กุญแจเสียง

posted on 22 Nov 2009 20:52 by yuuhou

 

  ผมเดินผ่านไปแถวย่านเมืองเก่าเพื่อไปรับงานจากลูกค้ารายหนึ่ง "เกร๊ง เกร๊ง . .  .   เกร๊ง. . . "  เสียงเหรียญกระทบกับกระป๋องโลหะ และเสียงหนึ่งได้ดังขึ้น มันสะกดให้ผมต้องหยุดชะงัก ภาพเรื่องราวต่างๆในอดีตก็แล่นเข้ามาในสมองอย่างฉับพลัน

  หมู่บ้านที่ผมเคยอยู่นั้นล้อมรอบไปด้วยหุบเขา ในหมู่บ้านรู้จักกันดีดั่งเช่นครอบครัวเดียวกัน ผมอาศัยอยู่กับพ่อแม่ และน้องสาวอีกคนหนึ่ง ครอบครัวเรามีความสุขดี พ่อชอบเอาซอมานั่งเล่นให้ฟังหลังกลับจากทำนา ผมกับน้องก็ชอบที่จะนั่งฟังพ่อเล่นเช่นกัน หลังจากนั้นไม่กี่ปีก็ได้เกินสงครามขึ้นระหว่างหมู่บ้าน พ่อจึงพาผมกับน้องไปซ่อนไว้ในถึงไม้ เหตุการณ์วันนั้นผมจำได้ดี แม่ถูกลากออกไปจากบ้าน ส่วนพ่อถูกทหารจากอีฝ่ายใช้มีดแทงจนตาย ตอนนั้นผมยังเป็นเด็ก และกลัวมากได้แค่มองผ่านช่องของถังไม้ที่วางอยู่มุมห้องเท่านั้น ผมทำอะไรไม่ได้เลย...

  เสียงซอหยุด "พ่อหนุ่ม เป็นอะไรรึ" ผมตกใจกับคำถามเมื่อครู่ จึงได้รุ้ว่าน้ำตาผมไหลออกมาอาบแก้มทั้งสองข้าง ผมนั่งลงข้างๆลุง แล้วกระซิบบอก "ขอบคุณครับพ่อ ช่วยเล่นให่ผมฟังอีกครั้งได้ไหม" จากนั้นเสียงซอก็ค่อยๆดังกังวานไปทั่วจัตุรัส

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

  ผมเดินผ่านไปแถวย่านเมืองเก่าเพื่อไปรับงานจากลูกค้ารายหนึ่ง "เกร๊ง เกร๊ง . .  .   เกร๊ง. . . "  เสียงเหรียญกระทบกับกระป๋องโลหะ และเสียงหนึ่งได้ดังขึ้น มันสะกดให้ผมต้องหยุดชะงัก ภาพเรื่องราวต่างๆในอดีตก็แล่นเข้ามาในสมองอย่างฉับพลัน

  หมู่บ้านที่ผมเคยอยู่นั้นล้อมรอบไปด้วยหุบเขา ในหมู่บ้านรู้จักกันดีดั่งเช่นครอบครัวเดียวกัน ผมอาศัยอยู่กับพ่อแม่ และน้องสาวอีกคนหนึ่ง ครอบครัวเรามีความสุขดี พ่อชอบเอาซอมานั่งเล่นให้ฟังหลังกลับจากทำนา ผมกับน้องก็ชอบที่จะนั่งฟังพ่อเล่นเช่นกัน หลังจากนั้นไม่กี่ปีก็ได้เกินสงครามขึ้นระหว่างหมู่บ้าน เช้าวันนั้นพ่อรีบร้อนมาก "ลูกตื่นได้แล้ว มานี่เร็วๆเข้า" ผมลุกขึ้นจากพี่นอนอย่างง่วงเงีย เพราะพึ่งหลับไปได้แค่ 2 ชั่วโมง พ่อจับบ่าทั้งสองข้างของผม แล้วพูดว่า "ดูแลน้องให้ดีนะลูก!" ตอนนั้นผมงงกับคำพูดที่พ่อบอก ผมจะดูแลน้องหรอ พ่อกับแม่จะไปไหน เกิดอะไรขึ้น คำถามมากมายถูกตั้งขึ้น แต่ยังไม่ทันที่จะได้เอ่ยปากถาม พ่อก็พาผมไปที่มุมห้อง "ลูกอยู่ในนี้กับน้องนะ อย่าพูด อย่าส่งเสียงเข้าใจมั๊ย!" พ่อพูดด้วยเสียงที่เด็ดขาด "ครับ" ผมได้แต่รับคำ จากนั้นผมก็ลงไปอยู่ในถึงไม้กับน้อง ก่อนที่พ่อจะเอาฝาถังมาปิด พ่อก็พูดว่า "ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่าออกมาจากถังเด็ดขาด!! พ่อรักลูกสองคนนะ" ยังไม่ทันที่ผมจะตอบกลับ ฝาไม้หนักๆก็ถูกปิดลงมา ข้างในผมมองไม่เห็นอะไรเลย ได้แค่เดาสถานะการณ์ภายนอกจากเสียงเท่านั้น ผมพยายามจะดูว่าเกิดอะไรขึ้น ได้แค่มองผ่านช่องเล็กๆของถั้งไม้นี้ แต่สิ่งที่ผมเห็นนั้นยิ่งทำให้รู้สึกแย่ลงไปอีก แม่ถูกลากออกไปจากบ้าน เสียงกรีดร้องทำให้ผมเจ็บปวด ผมเอามือปิดหูน้องไว้ และที่เลวร้ายกว่านั้นคือพ่อกำลังต่อสู้กับทหารของฝ่ายตรงข้าม มีดถูกแทงลงไปที่หน้าอกของพ่อ ผมรู้สึกหวาดกลัว หลายใจไม่ออกโดยฉับพลัน ได้แค่มองดูพ่อตายไปต่อหน้าต่อตา ผมกอดน้องไว้แน่ คำถามถูกตั้งขึ้นอีกครั้ง ทำไมผมช่วยอะไรคนที่ผมรักไม่ได้เลย

  เสียงซอหยุดกระทันหัน "พ่อหนุ่ม เป็นอะไรไปรึ" ผมตกใจกับคำถามเมื่อครู่ จึงได้รุ้ว่าน้ำตาผมไหลออกมาอาบแก้มทั้งสองข้าง ตอนนั้นเป็นเวลาเย็นแล้ว แสงสีทองค่อยๆแผ่ไปทั่วท้องฟ้า ผมนั่งลงข้างๆลุง แล้วกระซิบบอก "ขอบคุณครับพ่อ ช่วยเล่นให่ผมฟังอีกครั้งได้ไหม" จากนั้นเสียงซอก็ค่อยๆดังกังวานไปทั่วจัตุรัส

 

Comment

Comment:

Tweet

"...พ่อชอบสีซอหลังกลับจากทำนา..."
"หลังจากนั้นไม่กี่ปี ก้ได้เกิดสงครามระหว่างหมู่บ้าน"
"...ผมลุกจากที่นอนอย่างงัวเงีย / ไม่ใช่ง่วงเงีย..."
"เพราะ เพิ่งหลับ /ไม่ใช่พึ่งหลับ.."
"ผมจะดูแลน้องเหรอ/ไม่ใช่น้องหรอ.."
"มีคำถามมากมายเกิดขึ้น/ไม่ใช่ถูกตั้งขึ้น"
"ลงไปอยู่ในถังไม้/ไม่ใช่ลงไปอยู่ในถึงไม้"
"ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นห้ามออกมาเด็ดขาด(ก็พอแล้ว)/ไม่ต้องออกมาจาก "ถัง" หรอก"
"ยังไม่ทันที่ผมจะตอบ(ก็พอแล้ว)/ไม่ต้อง "ตอบกลับ"
"ช่องเล็กๆของถังไม้/ไม่ใช่ถั้งไม้"
"มีดของศัตรูปักเข้าใส่หน้าอกพ่อ/ไม่ใช่มีดถูกแทงเพราะมีดถูกแทงไม่ได้ คนเท่านั้นที่ถูกแทงได้"
" ผมรู้สึกกลัว(หนักแน่นกว่า) หายใจไม่ออก/ไม่ใช่หลายใจไม่ออก"
"ได้แต่มองดูพ่อสิ้นใจ/ดีกว่ามองดูพ่อตายไปต่อหน้าต่อตา"
"ผมกอดน้องไว้แน่น/ไม่ใช่กอดไว้แน่"
"คำถามผุดขึ้นอีกครั้ง/ไม่ใช่ถูกตั้งขึ้นอีกครั้ง"
"จึงได้รู้ว่า/ไม่ใช่จึงได้รุ้ว่า"
"ช่วยเล่นให้ผมฟัง/ไม่ใช่ช่วยเล่นให่ผมฟัง"

โดยรวมแล้วเนื้อหาพอใช้ได้ แม้ว่าจะไม่มีที่มาที่ไป
เป็นเหมือนฉากๆหนึ่งของหนังเรื่องยาว
แต่ต้นฉบับแย่มากๆ พรู๊ฟคำผิดตกไปหลายจุด
บางสำนวนติดมาจากภาษาต่างประเทศ อย่างเช่นที่ว่า
"คำถามถูกตั้งขึ้น หรือมีดถูกแทงลงไป"
เป็นต้น
โอเค! พอรับได้สำหรับงานเขียนมือใหม่ชิ้นแรก
อิ อิ

big smile

#1 By gypzy (110.49.84.158) on 2009-12-02 23:34